Gọi rượu trong tiệm ăn

Gọi rượu trong tiệm ăn sang trọng – Nhất là ở Ý. Nhiều người vẫn luôn cảm thấy hoang mang hay có đôi chút lúng túng. Vì danh sách rượu vang ở đây có quá nhiều sản phẩm đa dạng và bắt mắt.

Vậy Gọi rượu trong tiệm ăn như thế nào là đúng?

Rượu vang hiện nay có quá nhiều loại và giá thành cũng khác nhau. Làm thế nào để lựa chọn cho đúng cách mà lại hợp túi tiền. Lỡ mình lựa phải một chai không ưng ý, có phải sẽ hỏng cả bữa ăn không?

E ngại về vấn đề này, nên phần đông sẽ đẩy list rượu cho người khác lựa chọn.

Chuyện này sẽ còn đáng ngại hơn với người Việt do kiến thức về rượu vang vẫn còn hạn chế. Nhưng với sự tiến bộ, thị trường phải cạnh tranh hơn thì việc tiếp xúc hay hội nhập phương Tây là điều sớm hay muộn mà thôi.

Mà rượu vang lại là thứ không thể thiếu tại đây. Dù ở bất kỳ ngành nghề nào, sản phẩm luôn dùng để chiêu đãi bạn bè hay đồng nghiệp.

Các bước tuần tự khi chọn rượu tại tiệm ăn

 • Hỏi xem khách thích uống rượu gì?

Thường thì khách hàng sẽ không có ý kiến gì, thì nhân viên phục vụ sẽ lựa loại rượu phù hợp với bữa ăn.

 • Tìm hiểu xem danh sách rượu có những loại nào?

Tại các nhà hàng lớn, bạn có thể lựa chọn đến cả nghìn loại rượu khác nhau. Nhưng số lượng sẽ được thu lại vào một list danh sách sao cho phù hợp với bữa ăn nhất. List rượu ở đây thường về vang Pháp, Ý,…

 • Gọi rượu phù hợp với túi tiền và bữa ăn

Ví dụ, ai cũng thích vang đỏ và không ưa vang trắng. Nhưng lại thích món khai vị làm bằng đồ biển, bạn nên chọn một chai Pinot Noir ướp lạnh.

 • Ứng xử với người tiếp rượu

Việc mời và rót rượu phải do các người này phụ trách. Sommelier – Người tiếp rượu là một chức tước cho người chuyên nghiệp. Đảm nhận vị trí này phải có hiểu biết sâu rộng về rượu vang. Trình bày ngắn gọn và rõ ràng về đặc tính và nguồn gốc rượu để khách hàng căn cứ và lựa chọn. Hoặc nếu khách yêu cầu chọn giúp thì có thể giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với món ăn.

4 bước quan trọng cho việc thưởng thức rượu

Người tiếp rượu phải làm một số dịch vụ cơ bản để tiếp khách. Với mỗi dịch vụ, bạn cần đáp ứng với họ:

 • Duyệt các loại rượu trên List.

Sommelier mang đến khách bảng danh sách các loại rượu để khách hàng lựa chọn. Bạn hãy đọc list rượu đó và đọc kỹ phần loại rượu nào phù hợp với món ăn. Nhưng nếu đi với đông bạn bè hay đồng nghiệp và có quá nhiều món ăn. Bạn có thể gọi cả vang trắng và đỏ để ai muốn thứ gì thì bảo Sommelier rót thứ đó.

Hãy lựa chọn một vài ba nhãn hiệu bạn quen và ưa thích để xem xét. Rồi sau đó hẵng đưa ra quyết định. Quyết định chai nào bạn hãy order và Sommelier sẽ vào kho để lấy rượu. Và sẽ ra để thực hiện các nghi thức tiếp theo.

 • Thảo luận với Sommelier

Nếu bạn là tay sành rượu thì cứ thế mà order thôi. Nhưng nếu bạn không chắc lắm, bạn nên sử dụng kinh nghiệm của Sommelier để lựa rượu. Đừng ngại ngần gì cả. Hãy cứ nói cho họ bạn đã gọi món ăn gì? Bạn ưa rượu ngọt hay chát như thế nào? Bạn muốn chi tiêu tối đa bao nhiêu? Sommelier sẽ lựa giúp bạn chai rượu ngon nhất trong khúc giá này.

 • Xét kỹ nhãn hiệu

Khi Sommelier mang rượu tới, bạn hãy nhìn kỹ vào nhãn hiệu, năm sản xuất để chắc rằng đây là sản phẩm bạn lựa chọn. Nếu không đúng, bạn hoàn toàn có thể đổi lại.

Nếu có một sự bất đắc dĩ phải đổi một chai rượu khác. Sommelier sẽ phải nói ngay sự khác biệt, và hỏi xem bạn có chấp nhận cho việc này không. Nếu không, họ sẽ xin lỗi và đưa bạn list rượu để lựa chọn lại.

 • Nếm thử rượu

Bước 1: Nâng ly, khoắng nhẹ rồi ngửi xem mùi rượu có tốt không. Rượu tốt, dù không đắt tiền cũng có mùi thơm dễ chịu và hấp dẫn. Nếu bạn ngửi có mùi ẩm mốc, hoặc như mùi carton ướt. Bạn có quyền trả lại.

Bước 2: Nhấp thử một ngụm nhỏ xem vị rượu có tốt không. Việc nếm thử chỉ nên được tiến hành vắn tắt trong 10-15 giây là nhiều, vì mọi người sẽ chờ phán quyết của bạn. Nếu đạt chuẩn, bạn hãy gật đầu chấp thuận để Sommelier rót rượu.

Bước 3: Thoải mái thưởng thức chai rượu bạn đã lựa chọn.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, liên hệ với Hapexim ngay hôm nay nhé!

—————————————–

 • Hotline: 0936.6288.79
 • Địa chỉ: 32 Trần Khánh Dư, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
 • Website: hapexim.com

Trả lời

..........................................................................................................................