Kết hợp rượu vang và đồ ăn như thế nào cho chuẩn?

Trước khi nhắc tới sự kết hợp độc đáo của rượu vang và đồ ăn, chúng ta nên có một vài điều cần lưu ý trước. Đầu tiên, không có điều gì đúng và sai “tuyệt đối” cả. Dù sở thích của bạn có lập dị hay theo xu hướng của thị trường. Thì mọi bữa ăn được kết hợp với rượu vang, đều sẽ được bạn tự tay đánh giá. Thứ hai, đừng cố gắng tìm kiếm một cách kết hợp hoàn hảo và duy trì nó. Điều này sẽ làm món ăn của bạn ngày một trở nên nhàm chán và không có sự đột phá. Biết đâu, khi thử một sự kết hợp mới, bạn sẽ cảm thấy thích thú thì sao? Hôm nay, hãy cùng Hapexim tìm hiểu cặn kẽ và chi tiết về ý tưởng kết hợp rượu vang và đồ ăn cực kì độc đáo nhé!

Kết hợp rượu vang và đồ ăn – Những quy tắc cổ xưa

 • Trước nên, có lẽ chúng ta nên tìm ra một quy chuẩn tổng quát nhất. Được lựa chọn từ vô số những kết hợp mang tính thử nghiệm. Để giúp rượu vang khi kết hợp với đồ ăn được đa số mọi người ủng hộ. Hay chí ít tránh được việc trở thành sự xa lánh và cô độc khi không có ai ủng hộ.
 • Việc lựa chọn này trong quá khứ cũng không quá khó khăn. Nếu bạn sống trong một vùng làm vang nổi tiếng. Kết hợp chúng với món ăn địa phương chắc chắn là một điều vô cùng tuyệt vời. Những người du lịch dù vãng lai hay lâu dài, đều lựa chọn cho mình quy chuẩn này.
 • Nhưng nếu bạn không phải người dân tại những vùng đất này. Thị vang trắng – thịt trắng hay vang đỏ – thịt đỏ vốn trở thành một quy tắc được thiết lập từ lâu. Bạn hoàn toàn có thể tự mình trải nghiệm sự khác biệt. Nhưng chắc chắn hương vị sẽ không được đảm bảo hay thậm chí là dở tệ.

Màu sắc và tính chất của rượu vang

 • Mặc dù hạn chế về mặt màu sắc nhưng cả vang đỏ và trắng đều đem lại những sự đặc biệt cùng tính chất khác nhau. Nếu vang đỏ mang đến cảm giác sánh mịn, dày và đậm, có tính át đi những đồ ăn dầu mỡ. Thì vang trắng lại gọn nhẹ và tinh khiết hơn, sở hữu mùi chua dạng axit. Đó chính là một phần thiết yếu để tạo ra vị ngon cho các món thịt trắng.
 • Tuy là những quy tắc cổ xưa nhưng đến nay, dù 10 hay 20 năm, chúng vẫn đang hiện hữu trong tinh thần của đa số những người yêu vang. Rượu vang đỏ, dần dần đã trở thành thức uống với độ chát được giảm dần. Chính vị chát này là lý do để chúng khước từ món cá hấp dẫn. Ngược lại, vang trắng trở nên mạnh mẽ và không còn nhẹ nhàng như trước nữa. Đặc biệt hơn, cả vang trắng và đỏ cho tới thời điểm hiện tại, đều được mix với các vị hoa quả. Giúp sản phẩm trở nên thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.

Thực phẩm mới – Cách kết hợp mới

 • Ngày nay, khi mỗi vùng đất đều có cho mình những đặc sản riêng biệt. Giúp cho thị trường ẩm thực ngày một đa dạng và phong phú hơn. Các kĩ thuật nấu ăn cũng được vay mượn, pha trộn và kết hợp. Từ đó làm cho các món ăn truyền thống không còn nguyên vẹn hương vị ban đầu. Các món ăn khi được du nhập về, cũng phải chế biến sao cho hợp khẩu vị của dân địa phương.
 • Các quy tắc xưa cũ chắc chắn đã mất đi một phần hiệu lực đáng kể. Nhưng màu sắc mà vang đem lại có thể sẽ là khởi điểm hữu ích. Giúp ta khám phá ra nhiều cách kết hợp thú vị khác nhau. Kể cá là các loại cá như ngư, thu hay hồi khi nấu với nước sốt vang đỏ. Cũng vô cùng mãn nhãn khi đi kèm với rượu vang cùng loại.
 • Bạn cũng có thể thấy thích dùng rượu vang đỏ với gà tây nướng. Hoặc thưởng thức một chai chardonnay sánh đậm (full bodied) với bò bít tết. Nhưng bất cứ khi nào, nếu rượu là một thành phần quan trọng trong chế biến món ăn. Điển hình như gà sốt vang – màu sắc của món ăn thường sẽ chỉ ra loại rượu vang đi kèm, bất kể màu sắc của loại protein.

Phương pháp nấu ăn và nước sốt

 • Điều phải cân nhắc khi kết hợp rượu vang vào món ăn theo đúng nghĩa đen. Ta phải xác định hàm lượng của mỗi loại món ăn, nguyên liệu dùng để chế biến. Và đặc biệt là cách chúng trộn lẫn vào với nhau. Ta có thể thưởng thức các món ăn đơn giản như hấp, xào, chiên hay gián kết hợp với rượu vang lựa chọn. Nhưng để dùng vang làm nước sốt cho mỗi món ăn. Từ vị cay nồng, thảo dược hay độ ngọt, bạn đều phải cân nhắc một cách kỹ càng.
 • Trong hầu hết các trường hợp, nhiệm vụ của bạn sẽ làm cân bằng hàm lượng của rượu vang và đồ ăn một cách đồng đều. Giúp hai thứ được hòa trộn và không có cái tôi nào lớn hơn. Chính yếu tố quan trọng này mới giúp bữa ăn của bạn có trở nên hoàn hảo hay không. Ngược lại, chỉ cần một tác động nhỏ, hương vị nước sốt mà bạn thưởng thức sẽ trở nên thật tệ hại. Hay thậm chí là bỏ cả một bữa ăn.

Hương vị của đồ ăn

Vị mạnh, dày và đậm

 • Một khía cạnh cần cân nhắc chính là hương vị của thức ăn. Điển hình các loại thức ăn nhẹ có hương vị mãnh liệt cần đi kèm với rượu vang có vị mạnh. Nhưng không phải là các loại vang sánh đặc. Điều này sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và trọn vị hơn bao giờ hết.
 • Các loại nước xốt dựa trên các loại thịt đã lọc kĩ mỡ cũng thường có hương vị rất mạnh mẽ. Ngay cả khi chúng đi kèm với các loại thịt tương đối nhẹ, chẳng hạn như gà phi và gà lôi non. Trong trường hợp đó hãy chọn một loại rượu vang khá sánh đặc. Nhưng không phải thứ rượu vang đơn giản, chín nẫu, có vị mứt và nồng độ cồn cao.

Vị chua

 • Bạn cũng cần phải cảnh giác với độ chua và độ ngọt của đồ ăn. Cũng như các loại thực phẩm giàu chất béo, đôi khi được hưởng lợi từ sự tương phản với rượu vang sắc nét, trẻ trung. Có khả năng giúp ta ăn đỡ ngán, thì vị chua của đồ ăn. Cho dù nó đến từ một vắt chanh, nước sốt táo, giấm, hay bất kỳ thứ gì đó ít rõ ràng hơn. Cần phải được phối hợp với vị chua của rượu vang. Nếu không, rượu vang sẽ vị nhạt nhẽo kém nổi bật.
 • Các loại rượu vang đỏ khó kết hợp hơn, không chỉ bởi vì có rất ít loại rượu vang đỏ với hàm lượng axit cao. Mà vị chua trong đồ ăn không hợp với vị chát của rượu vang đỏ. Nếu cần phải chọn, rượu vang vùng Beaujolais hay barbera sẽ những lựa chọn có khả năng hợp lý hơn cả.

Vị ngọt

 • Không có quy tắc đúng hay sai, cũng không có gì là tuyệt đối. Nhưng có một quy tắc tốt chúng ta nên tuân theo. Uống rượu vang ngọt với đồ ăn ngọt, và đảm bảo rằng rượu vang ít nhất cũng phải ngọt như đồ ăn. Nếu nhạt hơn, rượu vang sẽ có vị chua và tạo cảm giác rẻ tiền. Nếu đồ ăn chỉ có một phần ngọt thì quy tắc này không còn đơn giản thế nữa. Bạn sẽ không muốn dùng một loại rượu vang ngọt với thịt thỏ hoặc thịt cừu chỉ vì chúng được phục vụ với mứt hành tây ngọt hoặc thạch. Nhưng vị ngọt đậm đặc của món ăn lại làm cho hầu hết các loại rượu vang đỏ có vị mỏng hơn và chát hay đắng hơn.
 • Các loại vang đỏ truyền thống châu Âu ảnh hưởng nhiều nhất bởi điều này. Do đó, bạn hãy chọn những chai vang đỏ chín hơn, có vị hoa quả đậm hơn và sánh đặc hơn từ Tân Thế Giới. Hoặc bạn có thể chọn những loại rượu vang Châu Âu đến từ những vùng ấm hơn. Chẳng hạn như Puglia ở xa phía nam Italy và Alentejo ở Bồ Đào Nha. Bạn có thể chọn các giống nho như grenache và primitivo, với vị dâu ngọt ngọt tự nhiên của chúng. Nếu thích rượu vang trắng, bạn có thể chọn các loại rượu vang sánh đậm từ Tân Thế Giới với vị chua tương đối.

————————————-

Liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0936.6288.79

Địa chỉ: Số 32 Trần Khánh Dư, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

..........................................................................................................................