Những điều thú vị xung quanh chai rượu vang

Những điều thú vị xung quanh chai rượu vang không chỉ đến từ hương vị, văn hóa hay lợi ích của rượu,… mà còn đến từ những câu chuyện xoay quanh thứ đồ uống do “thượng đế ban tặng” này…

Những điều thú vị xung quanh chai rượu vang – Ra đời từ bao giờ?

 • Rượu vang – Nho ra đời và sản xuất một cách hoàn toàn ngẫu nhiên. Chúng là loại hoa quả được thu hoạch, chăm sóc và lên men một cách tự nhiên nhưng không kém phần kỳ công và tỷ mỷ. Chỉ cần nhấp thử một ngụm nhỏ thôi. Bạn sẽ thấy được đủ vị thơm ngon từ chát, chua cho đến ngọt. Hòa quyện vào nhau tạo nên một thứ mùi vị khiến người thưởng thức phải say mê chúng.
 • Rượu vang – Nho được dự đoán ra đời vào khoảng 7000 năm trước. Tại một vùng núi Tây Bắc Zagros. Lúc đầu, rượu được sử dụng bởi đa số các dân cư tại đây. Đến khi rượu vào giai đoạn hoàng kim và phát triển mạnh mẽ nhất. Ngành trồng nho mới lan tỏa khắp Châu Âu và nổi biến trên toàn thế giới như hiện nay.
 • Thực tế khi làm rượu, với một chai trung bình vào khoảng 750ml. Ta sẽ phải cần 600-900 quả nho tươi để chế tác – Tương đương khoảng 10 đến 15 chùm nho.

Nguyên tắc cơ bản khi thưởng thức

 • Trước khi thưởng thức, bạn hãy ngắm nhìn ly rượu và rót không quá 1/2 ly thủy tinh. Từ đó có thể dễ dàng quan sát màu sắc, độ kết dính và sánh mịn của rượu.
 • Tiếp theo ta hãy lắc nhẹ ly rượu. Lưu ý nhỏ, bạn hãy cầm tay ở chân ly để hạn chế ảnh hưởng dù nhỏ nhất tới hương vị cơ bản của rượu vang.
 • Cảm nhận hương thơm: Khi rượu đã được lắc nhẹ, sánh lên thành ly rồi bắt đầu từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hòan toàn tự nhiên chỉ có ở rượu Vang – Nho.
 • Cảm nhận hương thơm: Khi bạn đã lắc nhẹ rượu một cách đều tay và sánh mịn nhất. Hãy ghé mũi vào gần miệng ly để có thể cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hoàn toàn tự nhiên này.
 • Thử rượu: Sau khi đã cảm nhận trọn hương vị của rượu mang lại. Bạn hãy ngậm cho mình một ít vang trong vòm miệng, ngửa nhẹ cổ về đằng sau. Để giúp rượu lan tỏa khắp lưỡi và cuống họng. Đây được coi là cách cảm nhận hương vị tốt nhất.
 • Uống rượu trong bữa ăn ăn điều này giúp bạn ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, giảm sự tăng trưởng của tế bào mỡ gây hại.

Tại sao đáy của những chai rượu vang luôn được làm lõm

Khách thưởng ngoạn rượu Vang – Nho thường hay ngắm nghĩa kỹ càng xung quanh chai và nhãn chai, vậy thì sẽ rất bất tiện nếu đáy chai không được làm lõm để đặt ngón tay cái vào phần lõm này trong khi các ngón tay còn lại đỡ bên dưới, giúp dễ dàng hơn cho việc quan sát chai rượu theo ý muốn. Trong trường hợp rót rượu cho người ngồi xa, động tác đặt ngón tay cái vào phần lõm của đáy chai sẽ giúp bạn vươn xa và rót dễ hơn.

 • Tạo cảm giác chai rượu lớn hơn thực tế.
 • Giúp lắng cặn cho chai rượu. Với những chai Vang – Nho lâu năm sẽ có những cặn nhỏ, đáy chai lõm sẽ giúp cặn trong chai được lắng xuống và nằm yên ở đáy.
 • Giúp chai rượu được làm lạnh nhanh hơn.
 • Giúp chai rượu đứng vững hơn, không bị hút chặt xuống mặt bàn.
 • Làm tăng độ cứng, bền vững của vỏ chai.
 • Giúp dễ dàng chồng các chai rượu lên nhau khi cần xếp.

Và điều đặc biệt thú vị, ít người ngờ tới: theo một số Nhà nghiên cứu về rượu Vang. Thì đáy chai lõm còn là tại Ông thợ thời sơ khởi, bắt đầu làm những vỏ chai đựng Vang đầu tiên.  Những người thợ thổi thủy tinh để làm vỏ chai rượu này, ngay từ thời xa xưa, thường tạo ra vệt lõm ở đáy chai để dễ dàng tạo cho chai có dáng dài, thẳng và ngăn đáy chai bị phồng ra khi thổi làm thủy tinh bắn vào người.

Cặn của rượu Vang

 • Cặn chính là những mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho, các muối khoáng hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu, và cuối cùng là sự lắng cặn của chất Polyme Tanin – xuất hiện ở loại Vang được để lâu; hay nói cách khác, chỉ rượu vang ngon mới có cặn này.
 • Cuối cùng, trong mọi bàn tiệc, các khách rượu thường bắt đầu bữa tiệc bằng cách nhấp một ngụm rượu màu đỏ thẫm hay màu trắng trong tinh khiết để cảm nhận được hết hương vị rượu nhẹ nhàng, tự nhiên, nồng nàn như được chắt lọc từ tinh hoa của trời và đất, chỉ có ở rượu vang.

————————————————–

Liên hệ với chúng tôi!

Hotline: 0936.6288.79

Địa chỉ: Số 32 Trần Khánh Dư, Ngô Quyền, Hải Phòng

Trả lời

..........................................................................................................................